10 khó khăn thường gặp khi thay đổi môi trường sống

Thay đổi môi trường sống là cách mà mọi người thường lựa chọn nhằm tạo ra những điều kiện tốt hơn để bản thân phát triển. Mọi người có thể thay đổi từ môi trường nông thôn sang thành thị, từ môi trường trong nước sang nước ngoài và ngược lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì sự thay đổi môi trường sống cũng tiềm ẩn vô vàn khó khăn không thể lường trước. Đặc biệt là khi chuyển qua sinh sống, học tập hay làm việc ở nước ngoài. 

Vậy đâu là 10 khó khăn thường gặp khi thay đổi môi trường sống nói chung và khi sống ở môi trường nước ngoài nói riêng? Glfin sẽ gửi tới bạn ngay trong phần tiếp theo của bài viết.

Người mới định cư thường gặp không ít khó khăn do thay đổi môi trường sinh sống

Người mới định cư thường gặp không ít khó khăn do thay đổi môi trường sinh sống


Nỗi nhớ quê hương bủa vây

Khó khăn đầu tiên trong top 10 khó khăn thường gặp khi thay đổi môi trường sống đó chính là nỗi nhớ quê hương. 

Nỗi nhớ quê hương, nhớ người thân luôn là điều bất cứ ai cũng gặp phải khi thay đổi môi trường sống. Với người Việt Nam vốn giàu tình cảm thì điều này lại càng rõ rệt hơn. 

Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, ngày nay, việc liên lạc không còn khó khăn nữa. Bạn có thể nhìn thấy người thân thông qua các cuộc gọi video và cập nhật thông tin trong nước bằng báo đài. Nhờ vậy, nỗi nhớ quê hương không còn dai dẳng và ám ảnh như trước kia nữa.

Sự khác biệt về văn hóa

Khó khăn tiếp theo trop top 10 khó khăn thường gặp khi thay đổi môi trường sống đó là sự khác biệt về nền văn hóa. 

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những đặc trưng văn hoá riêng biệt. Nếu không có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước về mặt tâm lý, bạn sẽ dễ dàng bị rơi vào tình trạng “sốc văn hoá”. Điều này sẽ gây cản trở tới sinh hoạt và giao tiếp của bạn với những người bản địa.

Sự bất đồng về ngôn ngữ

Mặc dù khi thay đổi môi trường sống, bạn đều đã phải chuẩn bị tốt các điều kiện cơ bản, trong đó có ngôn ngữ. Song, vì đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên nhiều người thường xuyên gặp trở ngại khi giao tiếp. 

Sự bất đồng về ngôn ngữ khiến quá trình thích nghi học hỏi và tiếp thu từ ngữ lâu hơn, nhất là các từ ngữ địa phương hay các từ lóng. Đặc biệt, nhiều nơi còn có ngôn ngữ cơ thể khác biệt, khiến không ít người nhập cư “khốn đốn” khi tiếp nhận.

Khó khăn do bất đồng ngôn ngữ

Khó khăn do bất đồng ngôn ngữ
Dễ bị ốm do thay đổi thời tiết
Cũng như văn hoá, thời tiết ở các nơi trên thế giới cũng rất khác biệt. Vì vậy, khi thay đổi môi trường sống, bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí là cảm và sốt.

Với môi trường khắc nghiệt, chênh lệch nhiệt độ cao, nhiều người phải mất rất nhiều thời gian mới có thể thích nghi tốt hơn.

Dễ bị ốm khi thời tiết thay đổi

Dễ bị ốm khi thời tiết thay đổi
Sự khác biệt về khẩu vị
Ẩm thực được xem là nét đẹp văn hoá của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng ăn được những món ăn được chế biến bởi những nguyên liệu hay gia vi khác với quê hương mình. Điều này dẫn đến việc nhiều người nhập cư bị sụt cân nhanh chóng, hạ đường huyết do không ăn uống được khi chuyển tới nơi ở mới. 

Vì vậy, bạn hãy nghiên cứu và nên tập làm quen dần với ẩm thực trước khi quyết định định cư tới nơi nào đó. 

  Khác biệt về khẩu vị cũng gây không ít khó khăn cho người mới định cư 

Khác biệt về khẩu vị cũng gây không ít khó khăn cho người mới định cư
Sự khác biệt về phương tiện di chuyển và hệ thống giao thông

Sự khác biệt của hệ thống giao thông giữa các quốc gia là một trở ngại lớn khi thay đổi môi trường sống. 

Cụ thể, có nơi lái xe bên phải, có nơi lại bên trái. Có nơi xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu, có nơi là ô tô, có nơi lại là phương tiện công cộng,... Hệ thống biển báo, đèn tín hiệu và luật giao thông cũng khác biệt lớn giữa các quốc gia. 

Do đó, bạn đừng quên nghiên cứu, tìm hiểu trước để tránh bỡ ngỡ và vi phạm luật lệ khi tham gia giao thông tại môi trường mới.

Khó khăn do khác biệt về thói quen giao thông

Khó khăn do khác biệt về thói quen giao thông
Chi phí sinh hoạt chênh lệch

Giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển, chi phí sinh hoạt cũng khác nhau. Nhiều người vì vẫn giữ thói quen chi tiêu cũ nên dễ rơi vào tình trạng hết tiền, nợ nần, túng quẫn.

Khi chưa rõ mức sinh hoạt ở nơi ở mới như thế nào, lời khuyên dành cho bạn là nên tham khảo ý kiến của người dân nơi đây và lên cho mình một kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý nhất.

Không dễ dàng để tìm kiếm việc làm

Khi thay đổi môi trường sống, bạn sẽ phải tìm kiếm một việc làm khác để duy trì cuộc sống. Một số khó khăn có thể bắt gặp khi tìm kiếm việc làm có thể kể đến như:

●     Ngành nghề của bạn không được phổ biến, trọng dụng.

●     Mức lương thấp không đủ chi tiêu.

●     Cạnh tranh lớn với những người bản địa.

●     Chế độ thưởng và phúc lợi xã hội không tối ưu.

Môi trường làm việc khác biệt

Khi đã tìm được công việc mới rồi, bạn sẽ lại gặp phải một khó khăn lớn nữa đó là sự khác biệt về môi trường làm việc. Mỗi nơi lại có văn hoá công ty khác nhau. 

Vì vậy, nếu không khéo léo trong ứng xử, giao tiếp thì bạn sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái stress, khủng hoảng thậm chí là bị cô lập. Điều này khiến ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm trí và hiệu quả công việc của bạn.

Thói quen sinh hoạt bị thay đổi

Những khó khăn trên đều ảnh hưởng tới sinh hoạt của bạn. Nó có thể khiến bạn nhụt chí và hối hận vì đã thay đổi môi trường sống.

Điều này là một quan niệm sai lầm vì bất cứ nơi nào cũng có thể giúp bạn phát triển nếu bạn thích nghi tốt. Vì vậy, bạn cần thật linh hoạt thay đổi bản thân để có thể có một cuộc sống dễ dàng và thú vị hơn. 

Lời kết

Trên đây là bài viết về top 10 khó khăn thường gặp khi thay đổi môi trường sống. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ tới:

GLFIN

●     Địa chỉ văn phòng: Tầng 5, Toà nhà Everrich Infinity, 290 An Dương Vương, Phường 04, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh.

●     Website: Glfin.vn

●     Hotline: 0985.88.99.43

Tin tức

VISA Vàng Hy Lạp trở lại đứng đầu và Phổ biến nhất Châu Âu...

23/11/2021

Năm ngoái, Hy Lạp đã nhường ngôi vị Visa vàng của EU (Châu Âu) cho Bồ Đào Nha. Bây giờ, người Hy Lạp đã trở lại - với một sự báo thù.

SỐ LƯỢNG HỒ SƠ VISA VÀNG HY LẠP ĐƯỢC DUYỆT MỖI THÁNG TĂNG 36...

12/10/2021

Kể từ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh thì chương trình GOLDEN VISA Hy Lạp đã tăng trưởng trở lại. Số lượng hồ sơ Visa Vàng Hy Lạp được duyệt đang...

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CYPRUS ĐÃ HOÀN THIỆN 2021

30/09/2021

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CYPRUS ĐÃ HOÀN THIỆN 2021

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH NỘP HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH VI...

23/09/2021

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH NỘP HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH VISA KHỞI NGHIỆP CANADA

XU THẾ ĐẦU TƯ DI TRÚ NĂM 2021

16/08/2021

XU THẾ ĐẦU TƯ DI TRÚ TRONG NĂM 2021

Châu Âu 'bung cửa' cho du khách

10/06/2021

Nếu mùa hè năm ngoái của châu Âu bị hủy hoại bởi "bóng ma" COVID-19 thì năm nay với sự có mặt của vắc xin, châu Âu kỳ vọng sẽ có một mùa hè nhộn nhịp...

THÊM LỰA CHỌN ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌ...

05/05/2021

GIỜ ĐÂY NHÀ ĐẦU TƯ CÓ THÊM LỰA CHỌN ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH VANUATU

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐIÊN CUỒNG SĂN LÙNG BẤT ĐỘNG SẢN Ở HY LẠP (...

20/04/2021

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐIÊN CUỒNG SĂN LÙNG BẤT ĐỘNG SẢN Ở HY LẠP (GREECE) SUỐT ĐẠI DỊCH CORONA

5 sai lầm phổ biến khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịc...

19/04/2021

Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (CIP) được coi là một trong những chương trình đầu tư quốc tịch đơn giản nhất, nhanh nhất và dễ hiểu nhất trê...

Liên hệ tư vấn