Hé mở bức màn bí mật về 10 đặc trưng văn hóa của vùng Caribbean

Vùng biển Caribbean vốn được biết đến là vùng rộng lớn với 13 quốc gia độc lập và 15 vùng lãnh thổ phụ thuộc. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu về Caribbean thì cách tốt nhất và nhanh nhất đấy là tìm hiểu về văn hóa. 

Mỗi quốc gia hay mỗi vùng đều mang một bản sắc văn hóa riêng. Bản sắc này được hình thành bởi thực dân châu Âu, châu Phi và các di sản văn hóa lâu đời của các bộ lạc da đỏ bản địa. Nhưng tựu chung lại, tất cả đều có những đặc trưng mà nhắc tới là bạn có thể đoán được ngay quốc gia hay vùng đó thuộc Caribbean. 

Trong bài viết này, Glfin sẽ giới thiệu với bạn top 10 đặc trưng văn hóa của vùng Caribbean nhé!

 Thiên nhiên xinh đẹp tại vùng Caribbean 

Thiên nhiên xinh đẹp tại vùng Caribbean

Tôn giáo

Đứng đầu trong danh sách top 10 đặc trưng văn hóa của vùng Caribbean đó chính là tôn giáo. Tôn giáo tại đây vô cùng đa dạng. 

Bên cạnh Kitô giáo - đức tin chung có khả năng chi phối cả vùng Caribbean thì còn có sự tồn tại, phát triển của một số tôn giáo khác. Cụ thể là Ấn Độ giáo và Hồi giáo ở địa phận Guyana, Suriname, Trinidad và Tobago. 

Không những thế, một số quốc gia bị Pháp và Tây Ban Nha thống trị trong thời gian dài còn chịu ảnh hưởng của Công giáo La Mã.

Kitô giáo là tôn giáo chính của vùng Caribbean

Kitô giáo là tôn giáo chính của vùng Caribbean

Ngôn ngữ

Creole xuất hiện từ thời kỳ nô lệ đầu tiên tại vùng biển Caribbean cách ngày nay gần 200 năm. Ngôn ngữ Creole là sự kết hợp giữa ngữ pháp của châu Phi và từ vựng của Châu Âu. Các chủ đồn điền châu Âu và nô lệ giao tiếp với nhau thông qua ngôn ngữ Creole. Đây chính là lý do khiến Creole trở thành ngôn ngữ địa phương. 

Vì ngôn ngữ Creole gắn liền với nô lệ, những người lao động nghèo nên nhiều cha mẹ thời kỳ đó đã cấm con cái học viết hay nói theo. Nhưng gần đây, nhiều người đã nhận ra sức hấp dẫn của ngôn ngữ Creole cũng như tầm quan trọng của ngôn ngữ này trong lịch sử và văn hóa của địa phương. 

Văn hóa và phong tục truyền thống

Văn hóa và phong tục truyền thống của châu Phi ảnh hưởng đến tín ngưỡng tôn giáo, nghệ thuật biểu diễn,... thậm chí cả cách suy nghĩ của người dân sống tại vùng biển Caribbean. 

Cụ thể, các hoạt động tâm linh như Obeah ở Bahamas và nhiều vùng khác ở Tây Ấn, Cuba, Haiti,... đều có nguồn gốc từ châu Phi. 

Lễ hội và các lễ kỷ niệm

Lễ hội và lễ kỷ niệm cho người dân vùng Caribbean cơ hội để thể hiện năng lượng sáng tạo của họ. Giống nhiều nơi trên thế giới, nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm của vùng có liên quan đến các sự kiện mang ý nghĩa tôn giáo. 

Giáng sinh và lễ Phục sinh là những lễ kỷ niệm Kitô giáo được tổ chức trên toàn vùng Caribbean. Trong khi đó, lễ hội Diwali và Phagwah của Ấn Độ giáo và Eidul-Fitr và Eid-ul-Azah của Hồi giáo lại chỉ diễn ra ở Guyana, Suriname,Trinidad và Tobago. 

Một lễ hội đầy màu sắc tại vùng Caribbean

Một lễ hội đầy màu sắc tại vùng Caribbean

Âm nhạc và vũ điệu

Âm nhạc và vũ điệu là hình thức giải trí xuất hiện từ thời kỳ nô lệ tại vùng Caribbean và vẫn phát triển mạnh mẽ cho tới tận ngày nay. Tại Caribbean, hình thức giải trí này được biểu diễn ngay trên đường phố, trong nhà của người bản địa và tại các lễ hội. 

Nếu âm nhạc đặc trưng bởi nhịp điệu tự nhiên, bắt tai thì vũ điệu lại gây ấn tượng bởi những bước chân và những cái lắc hông mạnh mẽ, dứt khoát. Ngoài ra, âm nhạc và vũ điệu tại Caribbean còn mang theo rất nhiều màu sắc dân tộc, đặc biệt là nhịp trống châu Phi. Thú vị nhất là hình ảnh những cậu bé đánh giày có thể tự tạo ra nhịp trống từ chính những chiếc hộp đựng dụng cụ của mình. 

Biểu diễn của 1 vũ công

Biểu diễn của 1 vũ công
Ẩm thực

Các đặc trưng văn hóa của vùng Caribbean còn phải kể tới nền ẩm thực đa dạng với các món ăn hấp dẫn đến từ mỗi quốc gia.

Ví dụ như: 

●      Jerk (thịt gà và thịt lợn) và cá trứng và cá muối ở Jamaica

●      Trứng biển ở Barbados.

●      Gạo đậu phộng ở Suriname.

●      Gà núi (chân ếch) ở Dominica.

●      Callaloo và Pelau ở Trinidad và Tobago.

●      Metagee và Pepperpot ở Guyana.

●    ...

Patties ( bánh rán) - Một trong những món ăn truyền thống tại vùng Caribbean

Patties ( bánh rán) - Một trong những món ăn truyền thống tại vùng Caribbean
Văn học

Không chỉ tín ngưỡng tâm linh, nghệ thuật biểu diễn,... mà văn học vùng Caribbean cũng ảnh hưởng phong cách văn học Châu Phi. Đồng thời, đây cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều nhà văn nổi tiếng. Trong số đó có thể kể tới: Jan Carew, Martin Carter, Edwige Danticat, Lorna Goodison, Wilson Harris, C.L.R. James,... Ấn tượng hơn cả là trường hợp các nhà văn:

●      Vidiadhar Surajprasad Naipaul được trao giải thưởng Nobel về văn học năm 2001.

●      Jean Rhys, Samuel Selvon và Derek Walcott được trao giải thưởng Nobel về văn học năm 1992.

Kiến trúc

Kiến trúc cổ tại vùng biển Caribbean đặc trưng với hình ảnh những ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn từ các bộ phận của cây cọ. Nhằm che lấp đi vẻ nghèo khó và cũ kỹ, người dân đã sử dụng những gam màu sáng để sơn ở phía ngoài của chúng. 

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của kinh tế, hàng loạt khu đô thị và thành phố hiện đại đã lần lượt xuất hiện trên khắp Caribbean. 

Nghệ thuật

Lĩnh vực nghệ thuật tại vùng Caribbean phát triển dựa trên đặc trưng văn hóa và các phong trào văn hóa riêng của mỗi quốc gia. Rất nhiều họa sĩ xuất thân từ Caribbean đã tới châu Âu theo học lĩnh vực này và có những đóng góp to lớn cho Caribbean khi trở về. 

Hiện nay, Caribbean có không ít phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại để lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật quý giá. Nổi tiếng nhất là Gallery of Modern Art ở Cộng hòa Dominica.

Cấu trúc gia đình

Dù trong quá khứ hay hiện tại thì các gia đình ở vùng Caribbean cũng sống theo mô hình truyền thống - mô hình gia đình mở rộng. Theo đó, các thế hệ trong một gia đình như ông bà - cha mẹ - con cái sẽ sinh sống cùng nhau để hỗ trợ lẫn nhau trong mọi vấn đề. 

Đồng thời, các gia đình cũng có sự phân công vai trò và trách nhiệm cụ thể. Đàn ông không phải làm việc nhà mà thay vào đó, họ là trụ cột và phải luôn lo toan, gánh vác những công việc lớn.

Lời kết

Trên đây là bài viết về top 10 đặc trưng văn hóa của vùng Caribbean. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về Caribbean, bạn có thể liên hệ tới GLFIN:

GLFIN

●     Địa chỉ văn phòng: Tầng 5, Toàn nhà Everrich Infinity, 290 An Dương Vương, Phường 04, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh.

●     Website: Glfin.vn

●     Hotline: 0985.88.99.43

Tin tức

VISA Vàng Hy Lạp trở lại đứng đầu và Phổ biến nhất Châu Âu...

23/11/2021

Năm ngoái, Hy Lạp đã nhường ngôi vị Visa vàng của EU (Châu Âu) cho Bồ Đào Nha. Bây giờ, người Hy Lạp đã trở lại - với một sự báo thù.

SỐ LƯỢNG HỒ SƠ VISA VÀNG HY LẠP ĐƯỢC DUYỆT MỖI THÁNG TĂNG 36...

12/10/2021

Kể từ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh thì chương trình GOLDEN VISA Hy Lạp đã tăng trưởng trở lại. Số lượng hồ sơ Visa Vàng Hy Lạp được duyệt đang...

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CYPRUS ĐÃ HOÀN THIỆN 2021

30/09/2021

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CYPRUS ĐÃ HOÀN THIỆN 2021

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH NỘP HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH VI...

23/09/2021

NGƯỜI VIỆT NAM ĐỨNG ĐẦU DANH SÁCH NỘP HỒ SƠ CHƯƠNG TRÌNH VISA KHỞI NGHIỆP CANADA

XU THẾ ĐẦU TƯ DI TRÚ NĂM 2021

16/08/2021

XU THẾ ĐẦU TƯ DI TRÚ TRONG NĂM 2021

Châu Âu 'bung cửa' cho du khách

10/06/2021

Nếu mùa hè năm ngoái của châu Âu bị hủy hoại bởi "bóng ma" COVID-19 thì năm nay với sự có mặt của vắc xin, châu Âu kỳ vọng sẽ có một mùa hè nhộn nhịp...

THÊM LỰA CHỌN ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌ...

05/05/2021

GIỜ ĐÂY NHÀ ĐẦU TƯ CÓ THÊM LỰA CHỌN ĐẦU TƯ VÀO BẤT ĐỘNG SẢN KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH VANUATU

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐIÊN CUỒNG SĂN LÙNG BẤT ĐỘNG SẢN Ở HY LẠP (...

20/04/2021

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐIÊN CUỒNG SĂN LÙNG BẤT ĐỘNG SẢN Ở HY LẠP (GREECE) SUỐT ĐẠI DỊCH CORONA

5 sai lầm phổ biến khi tham gia chương trình đầu tư quốc tịc...

19/04/2021

Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ (CIP) được coi là một trong những chương trình đầu tư quốc tịch đơn giản nhất, nhanh nhất và dễ hiểu nhất trê...

Liên hệ tư vấn